027 จักรวาลอะไร เหตุใดจึงเต็มไปด้วยภูเขา

ข้อความต่อไปนี้ผมยกตัดตอนมาจากเว็บ Pantip นะครับ เนื่องจากผู้เขียนไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องพระไตรปิฏกเลยจึงไม่สามารถหาข้อมูลในพระไตรปิฏกได้

พระพุทธองค์ตรัสว่าจักรวาลมีมากมายนับไม่ถ้วน เรียกว่า อนันตจักรวาล แต่ละจักรวาลมีขอบเขตแน่นอนล้อมรอบด้วยภูเขาจักรวาล, ภูเขาจักรวาลที่โอบล้อมรอบนอกสุดของจักรวาลนั้นเป็นภูเขาทิพย์ สูง ๘๒,๐๐๐ โยชน์ ด้วยเหตุนี้จึงเรียกรวมอะไรๆ ที่อยู่ในวงรอบของภูเขาลูกนี้ว่าจักรวาล  และเนื่องจากมีจักรวาลจำนวนมากเบียดกันอยู่ จึงมี ๓ จักรวาลที่เอาขอบเขาจักรวาลมาสัมผัสกัน

อ่านแล้วมีท่านใดงงๆเหมือนผมหรือไม่ครับว่า จักรวาล กับ ภูเขา ช่างฟังดูแล้วไม่เข้ากันเลย

ปิระมิดแห่งจักรวาล

เมทริกซ์ สามเหลี่ยม คลื่นความถี่ ปิระมิด คำพวกนี้น่าจะเป็นคำที่ถูกบัญญัติจากวิทยาศาสตร์เมื่อเราค้นพบสิ่งต่างๆหลังจากพระโคตมพุทธเจ้าปรินิพพานไปนานแล้ว  ถ้าคำพวกนี้ค้นพบก่อนพระโคตมพุทธเจ้าจะปรินิพพาน นักวิทยาศาสตร์ทั้งหมดของนาซ่า คงเปรียบได้ดั่งทรายกำมือหนึ่งในมหาสมุทรของ พระโคตมพุทธเจ้า

แล้วกาแล๊กซี่เหล่านี้ กาแล๊กซี่ไหนจะเป็นปลาอานนท์ดีครับ

ตามหาผู้ร่วมทาง

เรื่องจักรวาลในพระไตรปิฏก เป็นอะไรที่ลึกสุดขั้วเกินกว่าจะนั่งจินตนาการจริงๆครับ หากต้องการเข้าใจเรื่องจักรวาล คงต้องอาศัยการออกเดินทาง และหากผมยังดื้อดึงก้าวต่อไปคนเดียวในดินแดนแห่งจักรวาลของพระไตรปิฏก ยกนี้ต้องบอกว่า ผมคงต้องบ้าไปอีก ๕๐๐ ชาติถึงจะตีความออก ถ้าอย่างนั้นแล้วจะมีใครท่านใดอีกสัก ๔๙๙ ท่านไหมครับ ที่จะก้าวออกมาร่วมบ้าไปกับผม จาก ๑ คน = บ้า ๕๐๐ ชาติ จะได้เป็น ๕๐๐ คน = บ้าชาติเดียว แต่จริงๆแล้วทุกวันนี้เราจะกลัวบ้ากันไปทำไมล่ะครับ ในเมื่อวิทยาศาสตร์สร้างยารักษาคนบ้าได้แล้ว

จิต วิญ ญาณ

หากศูนย์กลางของจักรวาลนี้อยู่ที่ยอดเขาพระสุเมรุ ที่อยู่เหนือดวงอาทิตย์จริง เราจะเดินทางไปอย่างไรในเมื่อปัจจุบันนักวิทยาศาตร์ของโลกตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นองค์กรนาซ่า หรือองค์กรใดๆ ต่างใช้เทคโนโลยีทั้งหมดสร้างวัตถุที่เรียกว่ายานออกไปท่องอวกาศ ต่างก็คว้าน้ำเหลวกลับมา ยิ่งจะหาวัตถุใดที่เดินทางเข้าใกล้รัศมีการเผาผลาญของดวงอาทิตย์ด้วยแล้วนั้น ยิ่งไม่มีวันจะทำได้ อนาคตคงมืดแปดด้านหากเราต้องพึ่งพานักวิทยาศาสตร์สร้างยานอวกาศ แต่ในบางขณะของความคิด ผมเชื่อว่าคงมีใครหลายๆท่านอาจจะเคยคิดเหมือนผมว่า พระพุทธศาสนา สอนเราเรื่อง

จิต Win ยาน

จบบทนี้มีท่านใดสงสัยเหมือนผมไหมครับ ตกลงใครสร้าง ปิระมิด

Copyright © 2018. All rights reserved.