005 สมการสุดท้ายของชีวิต = ความคิด + จิตบริสุทธิ์

สมการชีวิตของเรามากเกินไปไหม

เพื่อนๆทุกท่านมีใครที่รู้สึกว่าชีวิตทุกวันนี้มันวุ่นวายเหมือนผมบ้างครับ จะไปเที่ยวทีหนึ่งก็ต้องดูว่าเพื่อนว่างตรงกันไหม ดูเงินเดือนว่าจะพอไหม ดูวันหยุดว่าจะลาได้ไหม จะปรุงอาหารให้มีรสชาติอร่อยๆก็ต้องดูว่าไฟพอเหมาะไหม ของสดไหม ทานตอนร้อนๆเลยไหม นี่ยังไม่นับในอีกหลายๆตัวแปรในหนึ่งเรื่องและอีกหลายๆเรื่องที่ต้องประกอบด้วยหลายๆตัวแปร

มันคงจะไม่ผิดถ้าเราจะบอกว่าในปัจจุบันหากเราต้องการได้มาซึ่งความสุข เราสร้างสมการขึ้นมามากเกินไปและยอมปล่อยให้ในแต่ละสมการมีตัวแปรมากเกินไป ถ้าตัวแปรในสมการหลายๆอย่างมันเป็นเครื่องหมายเท่ากับและเหลือเพียงไม่กี่ตัวแปรก็คงดี

เหมือนกับที่ในยุคปัจจุบันเราค้นพบและตระหนักถึงความสำคัญของคำว่า Passion จนมีคำพูดที่ว่า เมื่อเราสามารถค้นให้พบในสิ่งเราหลงใหลจะทำให้การทำงานของเราเปรียบเสมือนการพักผ่อน ทำให้เราอยากตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่ของทุกๆวัน

สมการที่เรียบง่ายในชีวิต

นี่ใช่การค้นพบสมการหนึ่งของชีวิตหรือไม่

การพักผ่อน = การทำงาน + x

นี่คือวิวัฒนาการของเราอีกขั้นหนึ่งหรือไม่ วิวัฒนาการที่บอกกับเราว่า เพียงเราแทนค่าตัวแปร x ในสมการนี้ด้วย สิ่งที่เราหลงใหล นั่นจะทำให้ชีวิตของเรามีความสุขและพัฒนาต่อไปได้อีกยาวไกล เพราะเราต่างตระหนักดีแล้วว่า โลกใบนี้ยังพัฒนาไปได้อีกไกลหากมนุษย์ทุกคนตั้งใจทำงานและหาทางพัฒนาไปอย่างยั่งยืน หากในหลายๆเรื่องของชีวิตเราค้นพบสมการแบบนี้ มนุษย์เราคงมีวิวัฒนาการไปพร้อมๆกับการมีความสุขอย่างไม่มีวันจบสิ้น

มาถึงจุดนี้ผมจึงเกิดคำถามว่าแล้วสมการสุดท้ายในชีวิตของเราควรเป็นสมการอะไร สมการที่เรียกได้ว่าเป็นสมการที่แทบจะไร้ตัวแปรที่เราควบคุมไม่ได้ สมการที่ทำให้เราได้มาซึ่งความสุขที่แท้จริง สมการที่สามารถทำให้เราไปถึงวิวัฒนาการสูงสุดของเราได้อย่างยั่งยืน

บุรุษผู้ไม่รู้มาจากไหนจึงได้บอกเล่าให้ฟังดังนี้ครับ

สมการสุดท้ายของผู้มีวิวัฒนาการสูงสุด

มนุษย์ที่มีวิวัฒนาการขึ้นสู่จุดสูงสุดคือผู้ที่กำหนดให้ชีวิตมีเพียง 2 ตัวแปรคือ

ชีวิต = ความคิด + จิตบริสุทธิ์

ความคิดเป็นสิ่งที่เราได้เรียนรู้กันมาแล้วว่าไม่ว่ามนุษย์ยุคไหน ประเสริฐเพียงใด ก็ไม่สามารถควบคุมมันได้ ดังนั้นในสมการนี้ ถ้าเราจะรักษาให้ผลลัพธ์มันคงเดิมในเมื่อมันมีตัวแปรหนึ่งที่เราไม่มีทางคุมมันได้ เราก็คุมอีกเพียงแค่ตัวแปรเดียวในสมการคือจิต ไม่ใช่ไปเติมตัวแปรอื่นๆให้กับความคิด
เมื่อเราควบคุมจิตได้เท่าทันความคิด ไม่ว่าความคิดจะวิ่งไปที่ใดของด้านบวกและลบ เราเพียงปรับจิตตาม เพียงเท่านี้สมการอีกข้างของเราก็จะเป็น 0 อยู่ทุกครั้งไป

0 = ความคิด + จิตบริสุทธิ์

ไม่ว่าเราจะก้าวเข้าสู่ยุคใด สภาวะแวดล้อมจะเป็นแบบไหน ความคิดหรือจินตนาการของเราจะสร้างเทคโนโลยีใดบนโลกใบนี้ ตราบใดที่พวกเราปรับจิตให้เท่าทันมัน สมการก็จะเกิดความสมดุลย์และด้านหนึ่งของสมการที่คงเป็นศูนย์ตลอดไปนี้ ด้านนี้หรือเปล่าที่เรียกว่า

นิพพาน

0 = 0

 

ลืมตามอง บางทีเราอาจจะเห็นโลกใบนี้ในมุมที่เปลี่ยนไป

 

Copyright © 2018. All rights reserved.