004 บุรุษผู้นี้กับคณบดีท่านหนึ่ง

ผมขอข้ามเรื่องราวที่ผมได้พบกับบุรุษผู้นี้ไปและเล่าเรื่องราวที่เป็นประเด็นสำคัญของบุรุษผู้นี้เลยนะครับ

เดิมแล้วบุรุษผู้นี้ตอนสมัยวัยรุ่นเขาก็ศึกษาเล่าเรียนแบบเราๆนี่แหละครับ

เขาเรียนอยู่ใน มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยหนึ่ง
มหาวิทยาลัยนี้ตั้งขึ้นมาเพื่อคัดกรองนักศึกษากลุ่มหนึ่ง
ให้เรียนจบแล้วไปทำงานและใช้ชีวิตในที่ที่หนึ่ง
ที่มีท่านประธานท่านหนึ่งควบคุมบุคคลทุกคนให้เป็นหนึ่ง

แน่นอนครับในหนึ่งมหาวิทยาลัยย่อมประกอบด้วย คณบดี หลายท่าน ซึ่งในช่วงแรกเริ่มของการก่อตั้งมหาวิทยาลัย คณบดีแต่ละท่านได้ลงมือเป็นอาจารย์ผู้ฝึกสอนนักศึกษาเอง โดยคณบดีแต่ละท่านรับผิดชอบสอนนักศึกษาของตนตามวิชาหรือศาสตร์ที่ตนถนัดและได้รับมอบหมายมา

จนมีนักศึกษากลุ่มแรกเรียนจบอาจารย์ทุกท่านจึงได้เลื่อนขึ้นเป็นคณบดี และเมื่อเวลาล่วงเลยผ่านมาก็ได้มีนักศึกษาทั้งที่เรียนจบและเรียนไม่จบไปหลายต่อหลายรุ่น และนักศึกษาส่วนมากที่เรียนจบก็ยังคงรักมหาวิทยาลัยแห่งนี้ จนกลับมาสมัครเป็นอาจารย์ประจำชั้นและอาจารย์ประจำภาควิชากันจนเรียกได้ว่าเป็นธรรมเนียม จนกล่าวได้ว่า อาจารย์ประจำชั้นและอาจารย์ประจำภาควิชาของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ล้วนแต่เป็นนักศึกษาเก่าของมหาวิทยาลัยแห่งนี้กันทุกท่าน

บุรุษผู้นี้ก็เคยเป็นนักศึกษาคนหนึ่งของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ครับ เพียงแต่เขาเรียนจบไปนานมากแล้ว จนบางครั้งก็ลืมๆในส่วนที่เป็นรายละเอียดไปบ้างแต่ในภาพรวมและเนื้อหาที่เป็นแก่นเขาก็ยังพอจำได้

ก่อนหน้าที่ผมจะเจอกับเขา จากที่ผมได้กล่าวไปในตอนต้นว่าคำถามชุดทำไมมันย้อนกลับมาในใจผมบวกกับอีกหลายๆคำถามที่เกิดขึ้นหลังจากที่ผมได้อ่านเรื่องราวของทอม บุรุษผู้นี้เขาก็บอกกับผมว่า ผมรู้ ผมรู้ ผมก็งงว่าเขาจะรู้ได้ไง ในเมื่อหน้าตาเข้าดูเฉิ่มๆเชยๆ จะมารู้เรื่องมนุษย์ต่างดาวได้อย่างไร แต่เขาก็ได้แต่บอกว่า ผมรู้ ผมก็เลยอยากลองภูมิเขาดูว่าเขารู้อะไร

เรื่องราวเหล่านี้ผมได้มาจากการที่เขาเล่าให้ผมฟังว่ารู้นะครับ

Copyright © 2018. All rights reserved.