003 เด็กน้อยช่างอยากรู้ กับบุรุษผู้ไม่รู้มาจากไหน

อ่านบทความนี้ของทอมแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างครับ ผมเชื่อว่าหลายๆท่านอ่านคำตอบของทอมแล้วคงเกิดอีกหลายๆคำถาม เหมือนที่ ดร.ไฮเนค กล่าวไว้ว่า “ข้อมูลหนึ่งที่ได้มาอาจตอบปัญหาได้ 2-3 ข้อ แต่กลับทำให้เกิดปัญหาต่อไปอีกหลายสิบข้อ”

ผมไม่รู้ว่าถ้ากล่าวไปจะผิดไหมว่า ผมได้เกิดแสงสว่างขึ้นในใจเพราะว่าคำตอบหรือหลักคิดของทอมนั้นใกล้เคียงกับหลักของพระพุทธศาสนาที่พวกเราชาวไทยนับถือกันอยู่

ก่อนอื่นผมขออนุญาติสรุป 4 ประเด็นจากบทความของทอมเพื่อเข้าสู่เนื้อหาต่อไปครับ

  1. ทอมคือวิญญาณ
  2. ชีวิตบริสุทธิ์ของทอมประกอบด้วย 3 อย่างที่เป็นเนื้อเดียวกันสนิท คือ ความคิด จิต และ วิญญาณ
  3. ข้อมูลหนึ่งที่ได้มาจากทอมอาจตอบปัญหาได้ 2-3 ข้อ แต่กลับทำให้เกิดปัญหาต่อไปอีกหลายสิบข้อ ดูเหมือนว่าข้อมูลที่ได้มานั้นคือตัวสร้างปัญหา
  4. ธรรมชาติของตัวทอม จะมีเวลาหนึ่งที่พลังงานชีวิตบริสุทธิ์จะต้องเกิดประกายแตกตัวออกแล้วแผ่กระจายไปเป็นประจุเล็ก ๆแต่ละประจุจะมีความยึดมั่นในตัวของมันเอง ซึ่งจะนำมันไปสู่ชาติและภพที่มันต้องไปเกิดเป็นชีวิตในรูปแบบนั้น ๆ แล้วก็เริ่มต้นพัฒนาเข้าสู่วิถี เปลี่ยนแปลงภพ เปลี่ยนภูมิ ยกระดับสูงขึ้น สูงขึ้น กินเวลาหลายกัลป์กว่าจะพัฒนากลับมารวมกับเรา

จากนี้ผมขอนำเสนอข้อมูลในอีกด้านหนึ่งว่าทำไมผมถึงสนใจจัดทำหนังสือนี้ขึ้นมาหลังจากได้อ่านเรื่องราวของทอมครับ

ชุดคำถามทำไม

เพื่อนๆหลายๆคนเวลาพบเจอเรื่องราวต่างๆในชีวิต ต่างก็คงเคยตั้งคำถามกันอยู่บ่อยๆ ว่า

  • ทำไมสิ่งนี้ถึงเกิดมา
  • ทำไมเราต้องทำสิ่งนี้
  • ทำไมเราทำสิ่งนี้แล้วเกิดผลแบบนี้

และอีกมากมายหลากหลายคำถามที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า ทำไม จนสุดท้ายเราเหนื่อยไปกับการที่จะตั้งคำถามว่า ทำไม แล้วก็ทำสิ่งนั้นไป สิ่งที่เค้าทำตามๆกันมา สิ่งที่เค้าบอกกันว่าให้ทำ จากคำถามที่เคยถามว่าทำไมก็กลายเป็นเราทำสิ่งนั้นไปวันๆ โดยปราศจากการตั้งคำถามและข้อสงสัยใดๆ

ผมก็เช่นกันครับ ครั้งหนึ่งผมเคยตั้งคำถามหลายๆคำถามกับตัวเอง อย่างเช่นว่า

  • ทำไมเราคนไทย ถึงต้องนับถือศาสนาพุทธ เป็นเพราะมันเขียนอยู่ในบัตรประชาชน เป็นเพราะพ่อแม่เรานับถือ เป็นเพราะบรรพบุรุษของเราปฏิบัติตามๆกันมา หรือมันมีความหมายอะไรที่มันมากมายกว่านั้น
  • ทำไมบ้านเมืองเราที่ขึ้นชื่อว่าเป็นบ้านเมืองที่เต็มไปด้วยผู้ที่มีศาสนาพุทธอยู่ในหัวใจ ถึงมีข่าวการลักวิ่งชิงปล้นฆ่าข่มขืนตบตีกันไม่เว้นแต่ละวัน ทั้งๆที่ธรรมะของพระพุทธเจ้าท่านสอนไว้ถึงผลทั้งคุณและโทษจากทุกๆการกระทำของเรา
  • ทำไมศาสนาพุทธที่บอกต่อๆกันมาตั้งแต่โบราณกาลว่าเป็นศาสนาของผู้เจริญแล้วที่เผยแพร่คำสั่งสอนอยู่ในประเทศเรา แต่ความเจริญกลับไปตกอยู่กับทางตะวันตกที่นับถือศาสนาที่ต่างกัน หากศาสนาพุทธเป็นศาสนาของผู้ที่เจริญแล้วจริง เหตุใดบ้านเมืองของเราจึงไม่เจริญรุดหน้าไปไกลกว่าเค้า

ทั้ง 3 คำถามนี้เป็นเพียงตัวอย่างของอีกหลายๆคำถามที่ขึ้นต้นด้วยคำว่าทำไมในใจผม คำถามทั้งหมดนี้ไม่ได้มุ่งเน้นการหาคำตอบไปในแนวทางที่กล่าวโทษสิ่งต่างๆรอบตัวหรือการแก่งแย่งชิงดีกัน

แต่บางครั้งใจผมก็อยากรู้จริงๆว่าทำไม คงเหมือนกับเมื่อตอนเป็นเด็กสมัยอนุบาลที่ยังไม่ได้เรียนรู้อะไรเลย เคยยกมือถามคุณครูว่า คุณครูครับทำไม 1+1 ถึงเท่ากับ 2 ครับ

พบกับบุรุษผู้ไม่รู้มาจากไหน

แต่สุดท้ายเมื่อเวลาผ่านเนิ่นนานไป จนเติบโตเข้าสู่วัยกลางคน ทุกๆคำถามที่เคยถามว่าทำไมก็หายไป เพราะต้องใช้เวลาไปกับการก้าวให้ทันกับการทำมาหากิน

จนมาถึงจุดๆหนึ่งคำถามที่เคยถามกับตัวเองว่าทำไม
ได้ย้อนกลับมาเหมือน นาฬิกาหมุนวนถอยหลัง
ซึ่งคำถามเหล่านั้นก็ได้รับในสิ่งที่คล้ายๆกับคำว่าคำตอบ
จากบุรุษผู้หนึ่งที่ผมไม่รู้ว่ามาจากไหน
แต่สิ่งที่คล้ายๆคำตอบที่ผมได้รับมาจากคำถามที่ผมได้ถามบุรุษผู้นี้
ก็ก่อให้เกิดคำถามมากมายตามมา
ในเวลาที่หมุนวนถอยหลัง

เนื้อหาทั้งหมดต่อจากนี้เป็นเนื้อหาที่ผมได้รับมาจากบุรุษผู้นี้ ผู้ที่ซึ่งผมก็ไม่อาจทราบได้เหมือนกันว่าเค้ามาจากไหนถึงได้ทราบเรื่องต่างๆเหล่านี้ เพราะเค้าก็ไม่ได้บอกไว้ แต่ที่สำคัญเรื่องราวที่เค้าได้ถ่ายทอดออกมาได้จุดประกายอะไรบางอย่างให้เกิดขึ้นกับชีวิตผม ผมเลยอยากถ่ายทอดออกมาเพื่อให้เพื่อนๆได้ผ่านหูผ่านตากัน

 

 

Copyright © 2018. All rights reserved.