016 เราอาจเป็นชีวิต ที่วิ่งวนอยู่ในประกายความคิด ของพระพุทธเจ้า

ก่อนอื่นอย่าพึ่งตีกรอบทางความคิดว่าสิ่งนี้เป็นไปได้หรือไม่ได้ ลองหันมาใช้จินตนาการแทนความคิด สมมุติว่า พระพุทธเจ้า เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีวิวัฒนาการจนสามารถเดินทางโดยการใช้พาหนะที่เรียกว่า ความคิด ได้จริงเนื่องจากท่านเป็นสิ่งมีชีวิตเดียวที่ถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีพลังงานที่นิ่งและบริสุทธิ์ที่สุดคือ พลังจิตบริสุทธิ์

เหตุใดที่พระพุทธเจ้าต้องเดินทางด้วยความคิด เรื่องนี้ก็ต้องย้อนไปที่สมการของชีวิตบริสุทธิ์ครับ จำได้ไหมครับว่า

ชีวิตบริสุทธิ์ = ความคิด + จิตบริสุทธิ์

แล้วการทำงานและการพักผ่อนของพระพุทธเจ้าล่ะไปอยู่ตรงไหนของสมการชีวิตนี้

อยู่ในส่วนของ ความคิด ครับ หลักๆแล้วมนุษย์ทุกวันนี้ต้องสิ้นเปลืองพลังงานไปกับ 2 สิ่ง คือ ร่างกาย กับ ความคิด, การทำงาน กับ การพักผ่อน ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ต้องทานข้าวต้องพักผ่อนเพื่อเติมพลังให้กับร่างกาย ยิ่งถ้าเป็นร่างกายที่เต็มไปด้วยความคิดด้วยแล้ว ยิ่งไม่ต้องพูดถึงว่าต้องใช้พลังงานมากเพียงใดทั้งในการทำงานและการพักผ่อน ดังจะเห็นได้ว่ามนุษย์เราที่คิดว่าการพักผ่อนคือการชาร์จพลังงาน แต่เราก็ต้องเสียพลังงานในการที่จะแบกร่างกายของเราเดินทางไปพักผ่อนอยู่ดี

อาจจะมีสักวันหนึ่งในอนาคตที่มนุษย์เรามีวิวัฒนาการที่ก้าวผ่านขีดจำกัดที่ธรรมชาติเรียกมันว่า ร่างกาย คงเหลือแต่ความคิดที่เราไม่อาจจะตัดมันออกได้เพราะมันเป็นสิ่งที่ทำให้เราก้าวหน้าต่อไป

การทำงาน = การพักผ่อน

เพื่อนๆจำสมการนี้ได้ไหมครับ สมการสมการหนึ่งของชีวิตที่พวกเราได้ค้นพบเมื่อเร็วๆนี้ สมการที่ทำให้เราอยากตื่นขึ้นมาในทุกเช้าเพราะเรา รู้คุณค่าของชีวิต

การทำงาน = การพักผ่อน

เราได้รู้กันแล้วว่า การพักผ่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์คือการนอนหลับและการนั่งสมาธิ ยิ่งเราหลับได้ลึกเท่าไหร่ยิ่งทำให้คลื่นสมองเรานิ่งมากเท่านั้น จนอาจจะเรียกได้ว่าในสภาวะที่เราหลับลึกอาจจะสามารถก่อให้เกิดแต่ประกายความคิดที่ดีๆ ถ้านับสำหรับผู้มีจิตบริสุทธิ์

งั้นคงจะไม่ผิดถ้าเราจะบอกว่าถ้าจะให้ดีที่สุดในเมื่อการทำงาน = การพักผ่อน และการพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอนหลับ งั้นจะดีกว่าไหมถ้าเราทำงานในตอนที่เรานอนหลับซะเลย และการพักผ่อนที่ดีที่สุดอีกอย่างที่ไม่แพ้การนอนหลับคือการนั่งสมาธิ ที่ถือเป็นการพักผ่อนที่เสียพลังงานน้อยที่สุด งั้นจะดีกว่าไหมที่เมื่อเราตื่นมาเราก็พักผ่อนด้วยการนั่งสมาธิซะเลย

หลายๆท่านอาจะจะคิดว่า ชีวิตแบบนี้มันก็น่าเบื่อสิ ตื่นมาก็นั่งสมาธิเพื่อรอที่จะหลับไป  มาถึงตรงนี้มี 2 สิ่งที่เกี่ยวเนื่องกัน คือ มนุษย์เราและพระพุทธเจ้า ต่างก็มีความคิด, พระพุทธเจ้าและพวกเราต่างก็มีความเกี่ยวเนื่องสอดคล้องอย่างแยกออกจากกันไม่ได้

จะเป็นไปได้ไหมที่เรื่องราวทั้งหมดที่ถือเป็น ธรรมชาติ ของโลกใบนี้ล้วนอยู่ภายใต้ กระแสความคิด ของสิ่งมีชีวิตที่เราเรียกท่านว่า พระพุทธเจ้า จะเป็นไปได้ไหมที่เรื่องราวทั้งหมดในชีวิตเราที่เราต้องเรียนรู้ พระพุทธเจ้าเป็น ผู้คิด และก็ส่ง กระแสความคิด เป็น คลื่นความคิด เข้ามาในสมองของเราเป็นผลให้พวกเรานำมันมาลงมือทำและค้นพบสิ่งต่างๆที่พระพุทธเจ้าซ่อนมันไว้ในธรรมชาติ จะเป็นไปได้ไหมที่การพักผ่อนของพระโคตมพุทธเจ้าคือการนั่งสมาธิ แล้วก็ท่องเที่ยวไปในดินแดนแห่งจินตนาการที่พวกเราได้สร้างมันขึ้นมา (ยังไม่นับว่าตามพระไตรปิฏกยังมีสิ่งมีชีวิตอีกหลายภพหลายภูมิ) ด้วยเหตุนี้ท่านจึงต้องทำงานเมื่อยามหลับเพราะเมื่อกระแสความคิดของท่านส่งผลต่อพวกเราที่เป็นมนุษย์และสิ่งมีชีวิตในทุกภพภูมิ ยิ่งทำให้ท่านต้องอยู่ในสภาวะที่ กระแสความคิด นิ่งที่สุด

แม้พระพุทธเจ้าทรงบรรทม เวลากรนยังก่อให้เกิดความดี ทำให้เราเกิดมีเครื่องจักรกล

พระพุทธเจ้า อาจเป็นผู้ถือกระจก ที่คุมกฏแห่งแรงดึงดูด (Law of Attraction)

Copyright © 2018. All rights reserved.