015 นานเป็นกัป นับเป็นอสงไขย เคยสงสัยไหมทำไมนานจัง

ผู้นับถือศาสนาพุทธต่างเคยได้ยินคำว่า กัป กัลป์ อสงไขย ผมเชื่อว่าเพื่อนๆหลายท่านคงคิดเห็นเหมือนผมว่า กัป กัลป์ อสงไขย คืออะไรทำไมนานจัง ขออนุญาติเปรียบเทียบดังนี้ครับ

หากนับเวลาย้อนหลังไปในยุคที่มนุษย์ยังไม่รู้จักพาหนะใดๆแม้กระทั่งม้าหรือช้าง สิ่งเดียวที่มนุษย์ใช้ในการเดินทางคือเท้า แต่มนุษย์ยุคนั้นที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยได้รับรู้การมีอยู่ของประเทศอเมริกา และต่างก็อยากเดินทางไป แต่สิ่งที่มนุษย์ทำกลับไม่ใช่การเริ่มก้าวเดิน ก้าวเดินไปด้วยเท้าทั้ง 2 ข้างที่ธรรมชาติสร้างมา มนุษย์กลับคิดหาทางลัด หาวิธีที่จะสร้างรถ สร้างเรือ สร้างเครื่องบิน ทั้งๆที่มนุษย์ยังไม่รู้ถึงการมีอยู่ของช้างม้าวัวควาย โชคยังดีที่มีผู้เริ่มก้าวเดินด้วยสองเท้าที่ธรรมชาติสร้างมา ก้าวเดินออกไปข้างหน้าทั้งๆที่ไม่รู้ว่าหนทางข้างหน้าจะต้องประสบพบเจออะไร และจะมีวันไปถึงจุดหมายปลายทางไหม

มาถึงตรงนี้เรื่องราวในพระไตรปิฏกที่เกี่ยวเนื่องกับเวลาไม่ว่าจะเป็น กัป กัลป์ อสงไขย ประเด็นสำคัญคงไม่ได้อยู่ที่ว่ามันมีค่านานเท่าใดแต่สำคัญที่ว่าเราเรียนรู้อะไรจากเรื่องนี้ได้บ้าง

นานขนาดนั้นแล้วเราจะทำได้อย่างไร

เรื่องนี้ที่มีสอดแทรกอยู่ในพระไตรปิฏกประเด็นสำคัญอยู่แค่เพียงว่า พระโคตมพุทธเจ้า ซึ่งพวกเราต่างยกย่องเชิดชู ก็เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง เหตุใดทำไมท่านใช้เวลาเวียนว่ายตายเกิดนานเหลือเกินกว่าจะมาถึงชาติสุดท้ายในชีวิต เมื่อท่านใช้เวลานานขนาดนั้นแล้วเหตุใดชาติสุดท้ายซึ่งท่านได้เกิดในวรรณะกษัตริย์จึงยังต้องเสียสละสิ่งต่างๆ เพื่อตรากตรำทำงานหนัก เพื่อต้องการให้ปรินิพพานไม่ต้องมาเกิดอีก เท่านั้นจริงๆหรือ

เหตุใดในเรื่องนี้จึงไม่มีผู้ใดกล้าออกมาประกาศบอกใครต่อใคร บอกถึงจุดยืนว่ามันอาจแฝงด้วยอะไรบางอย่างที่พระโคตมพุทธเจ้าท่านต้องการสอน

เรื่องนี้มันอาจจะบอกท่านได้หรือไม่ว่าพระโคตมพุทธเจ้าที่พวกเรายกย่องเชิดชู หากแม้ต้องออกเดินทางไปให้ถึงเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ ไม่ว่าเป้าหมายนั้นจะไกลแสนไกลจนไม่รู้ว่าวันใดจะไปถึง พวกท่านก็สามารถไปถึงเป้าหมายนั้นได้ ขอเพียงแค่พวกท่านเริ่มออกก้าวเดิน และ

ก้าวทีละก้าว

พระโคตมพุทธเจ้าเดินทางด้วยพาหนะที่เร็วกว่า

อ้างอิงยกตัวอย่างจากตำราที่เขียนไว้ สมมุติ พระพุทธเจ้า ใช้เวลาตรัสรู้ 3 อสงไขย กับ 100,000 กัป

ที่ผ่านมาสิ่งที่พวกเราทำ คือ ยกอดีตขึ้นมาเป็นตัวตั้งแล้วจับพวกเราทุกคนที่เป็นคนปัจจุบันไปอยู่ในอดีต หากเราลองเปลี่ยนมามองมุมใหม่ลองเปลี่ยนหน่วยที่เป็นเวลามาเป็นระยะทาง ลองเทียบกับการก้าวเท้าจากไทยไปอเมริกาสมมุติว่าต้องเดินและว่ายน้ำรวมระยะทางเป็น 10 ล้านก้าว เมื่อท่านใดได้ฟังต่างก็ไม่กล้าจะออกเดิน แต่หากเปลี่ยนหน่วย ก้าว มาเป็นภาพที่ชัดเจนขึ้นว่า การเดินเท้าจากไทยไปอเมริกาใช้เวลา 1 ปี คงดึงดูดให้คนอยากก้าวเดินและเห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น ยังไม่นับว่าในเวลาปัจจุบันเทคโนโลยีต่างๆได้ก้าวล้ำหน้ากว่าอดีต การเดินทางจากไทยไปอเมริกาที่เดิมใช้เวลา 1 ปี กลับเหลือเพียงไม่กี่ชั่วโมง

พลิกกลับมามองที่มุมเดิม ในข้อมูลที่ว่าหากเทียบเวลา 1 อสงไขย = 10140 ปี 100,000 กัป 10,000,000 ปี แล้วพระโคตมพุทธเจ้าเดินทางอย่างไรที่จะทำให้เวลานี้เรารู้สึกว่าเป็นเวลาที่ไม่ยาวนานเกินไป พาหนะใดที่เราสามารถเดินทางไปถึงดวงจันทร์หรือกาแล๊กซี่อื่นได้หากเราได้เคยรู้จักหรือเคยสัมผัสมันมาแล้วภายในเวลาเพียงชั่วลัดนิ้วมือ จะเป็นไปได้ไหมที่พาหนะที่พระโคตมพุทธเจ้าใช้เดินทางเรียกว่า

ความคิด

 

Copyright © 2018. All rights reserved.